วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ข้าวผัดกุ้ง


วัตถุดิบ

1. ข้าวสวย (ไม่แฉะ) 3 ถ้วยตวง

2. กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง 20 ตัว

3. กระเทียมสับ 8 กลีบ

4. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6. ไข่ไก่ 2 ฟอง

7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

9. ต้นหอมซอย 1 ต้น

10. แตงกวา ต้นหอม ผักชี และมะนาวหั่นซีก สำหรับกินคู่

STEP 1 : เตรียมกระทะ ผัดข้าวและกุ้ง
- เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง

- จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก

- เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงใส่แครอทลงไปผัด

STEP 2 : ปรุงรสและผัดใส่ไข่
- ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน

- ใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้าง ๆ กระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ยกลงจากเตาได้เลย

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวา ต้นหอม และมะนาว

เครดิต https://www.wongnai.com/recipes/fried-rice-with-shrimp
HOMEPAGE

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น